Bệnh lậu

Bệnh lậu ở nữ giới và các triệu chứng

20/06/2018 - 129 share
benh-lau-o-nu-gioi

Xã hội phát triển khiến cho không ít người sống phóng khoáng, buông thả, có nhiều mối quan hệ ngoài luồng. Hậu quả là số người mắc bệnh xã hội nói chung, bệnh lậu nói riêng ngày càng tăng, gây nên ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và hạnh phúc gia đình của người bệnh. Vậy bệnh lậu ở nữ giới và những triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới như thế nào?

Nguyên nhân bệnh lậu

  • Do quan hệ tình dục không an toàn: bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục, vì vậy những người có quan hệ tình dục không an toàn (với người bị bệnh) chính là con đường dễ gây lây nhiễm bệnh nhất. Dù cho là bạn quan hệ bằng bộ phận sinh dục, miệng hay bằng hậu môn.
  • Lây nhiễm khi có tiếp xúc mầm bệnh qua vết thương hở: chị em cũng sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh nếu như bạn có tiếp xúc trực tiếp với dịch mủ, hay với những đồ vật có mang theo những dịch chứa vi khuẩn lậu của người mắc bệnh…thông qua vết thương hở.
  • Lây truyền từ mẹ sang con: những phụ nữ mang thai bị mắc bệnh lậu mà không sớm được phát hiện và điều trị, hay được điều trị nhưng chưa triệt để cũng có thể gây lây nhiễm bệnh cho trẻ (nếu sinh thường). Vi khuẩn lậu thường sẽ gây bệnh ở mắt của trẻ sơ sinh, bệnh có thể gây ảnh hưởng đến thị giác, thậm chí là gây mù mắt của trẻ  nếu không được điều trị kịp thời.

benh-lau-o-nu-gioi

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới

Những chị em bị mắc bệnh lậu không có nhiều triệu chứng rõ ràng như nam giới. Đó có thể chính là lý do khiến cho chị em có thể chủ quan chần chừ đi khám, điều trị bệnh. Những chị em bị mắc bệnh thường gặp một số triệu chứng như: đi tiểu rắt, tiểu buốt, hay có cảm giác nóng buốt, nước tiểu còn có thể còn kèm theo máu…

Ngoài ra chị em còn có những biểu hiện như: có khí hư chảy ra có ra như mủ vàng, có cảm giác đau rát khi quan hệ tình dục…

Điều trị bệnh lậu ở nữ giới có khó không?

Nhiều người cho rằng sử dụng thuốc kháng sinh liều cao để điều trị bệnh lậu sẽ cho hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp điều trị cấp tính mang tính đối phó và bệnh lậu có thể tái phát bất cứ lúc nào hoặc khó điều trị dứt điểm khi miễn dịch của bạn đang suy giảm, bên cạnh đó, việc dùng thuốc kháng sinh không tránh được các tác dụng phụ không mong muốn.

Thực tế đã cho thấy, rất nhiều chị em khi được phát hiện thì bệnh lậu đã tiến triển khá nghiêm trọng và gây khó khăn trong việc điều trị. Chính bởi vậy, việc thăm khám và đưa ra phương án điều trị hợp lý là rất cần thiết.

Cách phòng ngừa bệnh lậu

Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục, do đó để phòng ngừa bệnh lậu được hiệu quả bạn cần quan hệ tình dục an toàn, chung thủy khi có nhu cầu.

Chị em cần vệ sinh cơ thể và bộ phận sinh dục sạch sẽ trước và sau khi quan hệ. Nếu chưa vệ sinh sạch sẽ không nên dùng tay dụi mắt bởi lậu cầu dễ dàng xâm nhập vào mắt, gây bệnh lậu mắt.

Bên cạnh đó chị em nên đi khám sức khỏe sinh sản định kì để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời nếu có.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về biểu hiện của bệnh lậu ở nữ giới, mọi người đã có kiến thức nhận biết bệnh lậu và phải làm sao khi phát hiện các triệu chứng của bệnh.