Sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà có ngứa không?

21/06/2018 - 129 share
sui-mao-ga-gay-ngua-khong-co-gay-ngua-o-giai-doan-dau

Với sự bùng nổ công nghệ thông tin cùng sự phổ biến của các kiến thức liên quan đến bệnh xã hội như hiện nay, hẳn là không ai trong chúng ta chưa từng nghe đến căn bệnh sùi mào gà. Bệnh có thể gây ra những thương tổn về mặt tâm lý, tình cảm, thể xác cũng như thế hệ sau này. Và có một vấn đề mà nhiều người thắc mắc là bệnh sùi mào gà có ngứa không?

Bệnh sùi mào gà có ngứa không?

Về cơ bản, các triệu chứng đặc trưng nhất của sùi mào gà bao gồm: Tăng dịch tiết sinh dục, chảy máu (ở các mụn sùi), đau rát và ngứa. Như vậy, có thể kết luận rằng bị bệnh sùi mào gà có gây ngứa.

Tuy nhiên, không phải hầu hết người bệnh nào cũng xuất hiện cảm giác ngứa. Theo ghi nhận, ở một số trường hợp mới mắc bệnh, các mụn cóc còn nhỏ li ti và chưa xây xước, bệnh nhân sẽ không thấy cảm giác gì khó chịu, bao gồm cả cảm giác ngứa. Phổ biến hơn cả là trường hợp bệnh nhân bị sùi mào gà nhưng không có bất cứ triệu chứng nào, không xuất hiện mụn sùi và không bị ngứa.

sui-mao-ga-gay-ngua-khong-co-gay-ngua-o-giai-doan-dau

Ngược lại, bệnh sùi mào gà sẽ gây ngứa trong một số trường hợp đặc biệt nếu như các mụn sùi đã phát triển to và lớn, bị xây xước và lở loét, tiết dịch ẩm ướt gây kích ứng da. Hoặc đối với một số bệnh nhân khi thấy sự xuất hiện của các mụn cóc trên da, theo thói quen thường dùng tay gãi, khiến chúng tróc vảy và gây ngứa. Điều này rất nguy hiểm vì bệnh có thể lây lan và phát triển nhanh hơn.

Có một số trường hợp khi bệnh sùi mào gà đã trở nặng, triệu chứng ngứa do sùi mào gà gây ra cũng có thể xảy đến nhưng không quá phổ biến. Lý giải cho tình trạng ngứa ngáy ở giai đoạn này, các chuyên gia cho biết:

Sùi mào gà bước vào giai đoạn nặng, các nốt sùi to có thể bị vỡ và gây chảy mủ. Hơn nữa chúng lại xuất hiện ở quanh bộ phận sinh dục luôn kín đáo và ẩm ướt nên các vùng da này rất dễ bị kích ứng và gây ngứa. Lúc này người bệnh thường có thói quen dùng tay để gãi nhằm xoa dịu tình trạng khó chịu khi triệu chứng ngứa ghé thăm và dẫn tới các hậu quả như:

  • Tình trạng ngứa không chấm dứt mà trầm trọng thêm, các nốt sùi bị vỡ nhiều hơn gây lở loét và viêm nhiễm ở vị trí xuất hiện sùi mào gà.
  • Virus HPV có điều kiện mở rộng vùng gây bệnh, xâm lấn và tấn công sang các vùng lân cận để hình thành các nốt sùi mào gà mới.
  • Có thể lây lan sang cho bạn bè và người thân qua đường tiếp xúc bằng tay.
  • Gây khó khăn cho việc điều trị.

Những trường hợp bị sùi mào gà gây ngứa

Một số trường hợp, bệnh sùi mào gà phát triển và bước vào giai đoạn nặng, các nốt mụn sùi phát triển tăng kích thước, có thể bị xây xước và vỡ, gây lở loét và chảy mủ, tiết dịch gây kích ứng da và gây ngứa.

Một số trường hợp khác khi phát hiện sự xuất hiện của các u sùi trên da thì có thói quen cào gãi khiến chúng bị tróc vảy và gây nên hiện tượng ngứa.

Có thể khẳng định rằng sùi mào gà không gây ngứa cho người bệnh ở giai đoạn đầu, nhưng khi bệnh tiến triển nặng hơn hoặc khi các u sùi bị vỡ thì vẫn có khả năng xảy ra nguy cơ gây ngứa.

Mắc bệnh sùi mào gà nên làm gì?

Bệnh sùi mào gà có ngứa không? Giai đoạn đầu thì bệnh không gây đau hay ngứa gì nhưng người bệnh ngay khi phát hiện ra các nốt mụn li ti ở bộ phận sinh dục cần đi khám ngay để chẩn đoán chính xác bệnh cũng như tìm kiếm nguyên nhân để có hướng điều trị phù hợp.

Trong suốt quá trình điều trị cần tuân thủ đúng phác đồ cũng như các yêu cầu, chỉ định của bác sỹ chuyên khoa để nhanh chóng đầy lùi bệnh.

Ngoài ra cần kiêng quan hệ tình dục cho đến khi cơ thể không còn virus HPV ở bất cứ vị trí nào. Việc quan hệ và sử dụng bao cao su cũng không phải giải pháp phòng tránh bệnh sùi mào gà hiệu quả.

Hy vọng với những chia sẻ về vấn đề bệnh sùi mào gà có gây ngứa không trên đây của chuyên gia sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn đúng đắn về căn bệnh nguy hiểm này.