Sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà ở giai đoạn đầu

14/06/2018 - 129 share

Sùi mào gà là căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thường gặp ở cả nam lẫn nữ. Những nguy hại mà nó gây ra cho sức khỏe con người là khó có thể coi nhẹ. Việc sớm phát hiện và điều trị sùi mào gà là cách tốt nhất giúp làm giảm các tổn thương hay triệu chứng do bệnh gây ra, cũng như ngăn sự phát triển của bệnh. Vì vậy, nắm rõ các cách nhận biết bệnh sùi mào gà ở giai đoạn đầu là rất cần thiết.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là những nốt sùi thường thấy ở bộ phận sinh dục và hậu môn. Từ 18 đến 50 tuổi là độ tuổi dễ bị lây nhiễm căn bệnh này nhất. Bệnh do virus Papolloma (HPV) gây ra và có các biểu hiện là những mụn cóc, hột cơm, u nhú hay tổn thương phẳng. Sùi mào gà không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, quan hệ tình dục mà còn còn có thể dẫn đến biến chứng gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới và ung thư dương vật ở nam giới.

 Bệnh sùi mào gà ở giai đoạn đầu

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà ở giai đoạn đầu như sau:

Người bệnh sẽ xuất hiện các nốt sùi nhỏ mềm, nhô cao như nhú gai hay những đĩa bẹt tròn nhỏ thô ráp, màu hồng. Những sùi u nhú này có đường kính khoảng 1 -2 mm, không gây đau. Khi bệnh nặng, chúng sẽ phát triển thành các gai hay lá, liên kết với nhau thành từng cụm. Hình dạng nhìn giống như mào gà, hay hoa lơ màu trắng hồng. Bề mặt mốt sùi mủn ra, mềm và ẩm ướt và có mủ.

  • Ở nam giới: thường xuất hiện tại bao quy đầu, dây hãm, bìu, dương vật, miệng sáo, hậu môn.
  • Ở nữ giới: xuất hiện ở âm đạo, âm hội, môi lớn, môi bé, cổ tử cung. Sùi mào gà ở nữ thường dễ lây lan sang các vùng lân cân. Không chỉ tổn thương ở bộ phận sinh dục, hậu môn mà còn ở tay, chân, hay miệng… Trong vài trường hợp, do vệ sinh kém, hay mắc kèm bệnh lậu, sùi mào gà có thể phát triển thành khối lớn màu đỏ tươi và mùi hôi khó chịu.

sui-mao-ga-giai-doan-dau

Hình ảnh sùi mào gà giai đoạn đầu

 

Biến chứng của bệnh sùi mào gà

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở giai đoạn đầu thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác nên không được chữa trị kịp thời, làm cho bệnh tình kéo dài gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày.

  • Sùi mào gà phát triển nhanh trên diện rộng gây đau đớn, khó khăn khi đi lại, nốt nhỏ, u nhú có mủ, chảy máu, sốt, nổi hạch ở bẹn, bội nhiễm,…
  • Sùi mào gà mọc ở dương vật hoặc âm đạo không chữa trị kịp thời có thể gây ra tình trạng ” ung thư dương vật, âm đạo ” hay dẫn đến tình trạng vô sinh.
  • Sùi mào gà không được điều trị đúng phương pháp và kịp thời sẽ gây lở loét bộ phận sinh dục, gây viêm vùng chậu, viêm tuyến tiền liệt,…
  • Sùi mào gà mọc ở cơ quan sinh dục, miệng, tay, chân,…sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày, và khiến cho người bệnh mặc cảm, tự ti, sống khép kín và và dần dần xa lánh mọi người xung quanh.

Chính bởi những nguy hiểm trên đây, bạn nên nắm rõ bệnh sùi mào gà ở giai đoạn đầu. Khi phát hiện triệu chứng bất thường, cần đến ngay cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị. Nên chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn, không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác để bảo vệ chính mình. Thực hiện tái khám định kỳ để luôn kiểm soát được tình trạng sức khỏe của mình.