Bệnh phụ khoa

Giải đáp chuyên gia: Bị sưng một bên môi lớn của vùng kín có sao không?

09/12/2019 - 129 share
Bị sưng một bên môi lớn của vùng kín

Rất nhiều chị em gặp phải tình trạng bị sưng một bên môi lớn của vùng kín. Khi gặp phải tình trạng này thì mối quan tâm lớn nhất của chị em đó chính là bị sưng một bên môi lớn của vùng kín có sao không? Để biết bị sưng một bên môi lớn của vùng kín có sao không nhằm có biện pháp can thiệp và điều trị hiệu quả thì chị em đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây.

Bị sưng một bên môi lớn của vùng kín là bị làm sao?

Bị sưng một bên môi lớn của vùng kín
Bị sưng một bên môi lớn của vùng kín

Môi lớn là bộ phận sinh dục của nữ giới nằm ở phía ngoài cùng có tác dụng bảo vệ và che chắn toàn bộ các bộ phận bên trong của vùng kín.

Do là bộ phận ở phía ngoài nên môi lớn của vùng kín ở nữ giới thường bị tác động từ các yếu tố bên ngoài dẫn đến tình trạng bị sưng…

Bị sưng một bên môi lớn của vùng kín là hiện tượng mà khá nhiều chị em gặp phải. Nguyên nhân gây tình trạng này có thể là do tác động từ các yếu tố bên ngoài, thói quen sinh hoạt hoặc cũng có thể là do bệnh lý gây nên

Bị sưng một bên môi lớn của vùng kín do tác động từ các yếu tố bên ngoài

Nếu tình trạng bị sưng một bên môi lớn chỉ kéo dài trong vài ngày và nhanh chóng môi lớn bị sưng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và nhanh chóng qua đi và không kèm theo dấu hiệu bất thường thì đây có thể là do chị em bị tổn thương, tai nạn, hoạt động mạnh, quan hệ tình dục thô bạo, mặc đồ lót bó sát và chật chội…

Bị sưng một bên môi lớn của vùng kín do mắc bệnh lý

Nếu tình trạng bị sưng một bên môi lớn của vùng kín nữ giới kéo dài nhiều ngày, mức độ ngày càng nặng và kèm theo những biểu hiện bất thường như ngứa rát, đau khi quan hệ tình dục, đau vùng bụng dưới,… thì đây có thể là biểu hiện của một số bệnh lý điển hình như:

  • Viêm âm đạo: Nữ giới khi mắc viêm âm đạo, ngoài triệu chứng ra nhiều khí hư bất thường có mùi hôi khó chịu mà người bệnh còn có triệu chứng sưng đau, ngứa rát ở môi lớn, môi bé, âm hộ và âm đạo.
  • Bệnh lý cổ tử cung và tử cung: Chị em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, viêm tử cung,… cũng thường có triệu chứng ra nhiều khí hư bất thường, sưng đau, ngứa rát, tấy đỏ ở môi lớn, môi bé của vùng kín và đau và chảy máu khi quan hệ tình dục.
  • Viêm vùng chậu, phần phụ: Bệnh viêm vùng chậu, viêm phần phụ khi nữ giới mắc phải cũng gây ra triệu chứng sưng và ngứa ở môi lớn và vùng kín, kèm theo ra nhiều khí hư bất thường có mùi hôi, rối loạn kinh nguyệt, đau vùng bụng dưới…
  • Bệnh lây truyền qua đường tình dục: nhiều trường hợp chị em gặp tình trạng bị sưng một bên môi lớn của vùng kín khi thăm khám thì kết quả là do mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, chlamydia, mụn rộp sinh dục

Vậy bị sưng một bên môi lớn của vùng kín có sao không?

Các bác sỹ chuyên Sản phụ khoa của khuyến cáo chị em khi có dấu hiệu bị sưng một bên môi lớn của vùng kín thì nên thăm khám và chủ động trong việc điều trị dứt điểm nếu không sẽ gặp phải một số biến chứng như:

  • Tình trạng bị sưng một bên môi lớn gây tâm lý lo lắng và gây nhiều bất tiện, phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày của chị em.
  • Tình trạng bị sưng một bên môi lớn của vùng kín gây cảm giác đau rát khó chịu khi quan hệ tình dục làm ảnh hưởng đến chất lượng tình dục và khiến chị em cảm thấy sợ quan hệ khi môi lớn bị sưng.
  •  Đặc biệt, tình trạng bị sưng một bên môi lớn của vùng kín còn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục,… nếu không được điều trị hiệu quả sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nữ giới, thậm chí gây vô sinh nữ.

Vì vậy, khi có dấu hiệu bị sưng một bên môi lớn của vùng kín, kèm theo các dấu hiệu bất thường khác ở vùng kín thì chị em nên tiến hành thăm khám và có phương pháp chữa trị hiệu quả khi mắc phải.

Cách điều trị hiệu quả tình trạng bị sưng một bên môi lớn của vùng kín

Vấn đề điều trị tình trạng bị sưng một bên môi lớn của vùng kín như thế nào hiệu quả? còn phụ thuộc vào nguyên nhân, tình trạng bệnh lý cụ thể và tình hình sức khỏe của chị em thì các bác sỹ mới có chỉ định phù hợp và hiệu quả cho từng trường hợp cụ thể.

Chính vì vậy, để được điều trị hiệu quả tình trạng bị sưng một bên môi lớn của vùng kín thì chị em có thể trực tiếp đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám.

  • Nếu bị sưng một bên môi lớn do các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thì các bác sỹ sẽ có chỉ định điều trị bằng thuốc tây y chuyên khoa hoặc can thiệp ngoại khoa phù hợp nhằm mang lại hiệu quả dứt điểm và nhanh chóng cho người bệnh.
  • Nếu bị sưng một bên môi lớn do mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, tùy vào từng bệnh lý, các bác sỹ sẽ chỉ định phác đồ điều trị riêng biệt.
  • Bên cạnh đó, cần kết hợp sử dụng thêm thuốc đông y giúp tăng sức đề kháng, nâng cao thể trạng, đào thải độc tố, hạn chế các tác dụng phụ của thuốc tây y, đồng thời hạn chế tình trạng tái phát của bệnh.

Lưu ý: Người bệnh tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc khi chưa thăm khám và chưa có chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. Việc này sẽ khiến cho tình trạng sưng đau ngày càng nặng thêm, tái phát nhiều lần, tốn nhiều thời gian và mất chi phí hơn,…

Ngoài ra, trong quá trình điều trị, bạn cần tránh sử dụng các loại chất kích thích như bia rượu, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, sinh hoạt khoa học để tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể trạng.

Những thông tin trên hi vọng sẽ giúp mọi người biết được bị sưng một bên môi lớn của vùng kín có sao không, từ đó có biện pháp chữa trị hiệu quả, bảo vệ sức khỏe và sức khỏe sinh sản.