Bệnh xã hội

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới

06/06/2018 - 129 share
biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới

Những dấu hiệu, biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới xuất hiện khá muộn màng bởi thời gian ủ bệnh trung bình của nó là khoảng 3 tuần. Hơn nữa, các triệu chứng bệnh có thể tự biến mất trong vài tuần sau khi tiến triển nên người bệnh dễ dàng bỏ qua hoặc không nhận diện được chúng. Và đó chính là lý do khiến cho giang mai có cơ hội phát triển đến giai đoạn 2, vô cùng nguy hiểm.

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới

Bệnh giang mai ở nam là gì ?

Giang mai là căn bệnh xã hội phổ biến hiện nay, nguyên nhân do 1 loại xoắn khuẩn có tên Treponema pallidum gây ra. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể ảnh hưởng tới tính mạng

Trong bài viết này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ giới thiệu với bạn các biểu hiện của bệnh giang mai ở nam. Việc nắm bắt các triệu chứng của bệnh giang mai nói chung, hay bất kì loại bệnh nào nói riêng đều rất quan trọng.

Đối với người chưa nhiễm bệnh , việc nhận biết các biểu hiện bệnh giang mai ở nam sẽ giúp bạn nhận diện người bị bệnh, từ đó có cách phòng tránh lây nhiễm thích hợp. Sự thiếu hiểu biết về biểu hiện bệnh sẽ làm ta chủ quan, đến lúc bị lây nhiễm, sức khỏe bị ảnh hưởng mới phát hiện ra khiến điều trị rất khó khăn, thậm chí tử vong nếu không được chữa trị kịp thời

Khi nam giới bị giang mai sẽ có biểu hiện như thế nào? Đây là câu hỏi được nhiều bệnh nhân đưa ra. Theo các bác sĩ, nam giới khi mắc bệnh thường sẽ phải trải qua 3 giai đoạn, với những biểu hiện bệnh lí như sau.

biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn 1

Giai đoạn 1: Sau khoảng từ 1 – 3 tuần từ khi bị xoắn khuẩn xâm nhập , trên da hoặc bộ phận sinh dục của nam giới ( quy đầu, thân dương vật, rãnh quy đầu, hậu môn … ) xuất hiện các săng giang mai.

Săng giang mai là những đốm hình tròn, viêm loét lõm, có hình bầu dục có bán kính khoảng 1-2 cm, có viền bóng mượt, màu hồng tươi, sờ vào cứng như sụn, không đau, không mủ, không ngứa. Sau khoảng 6-8 tuần, các săng giang mai này sẽ tự biến mất mà không cần điều trị . Lúc này giang mai đã ngấm vào máu, bệnh chuyển sang giai đoạn 2

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giai đoạn 2

Sau khi các săng giang mai biến mất 1 khoảng thời gian, trên niêm mạc da của nam giới sẽ xuất hiện các vết thâm tím, ban đỏ giống cánh hoa

Ngoài ra, bệnh nhân có thể xuất hiện 1 số triệu chứng đi kèm như: sốt, đau đầu, nổi hạch, cơ thể suy nhược, chán ăn, rụng lông, tóc. Đó là những triệu chứng giang mai giai đoạn 2 ở nam giới

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn 3

Theo các bác sĩ, thời gian trung bình của bệnh ở giai đoạn 3 khoảng 15 năm sau khi nam giới bị bệnh, sớm nhất là 3 năm, muộn nhất là 46 năm. Ở giai đoạn này , trên da người bệnh sẽ xuất hiện các củ giang mai ( u phồng trên da, hình bầu dục, có màu đỏ, thâm tím , mọc đều trên da ). Củ giang mai có thể gây lở loét, khó lành cà để lại sẹo.

Giai đoạn này, nội tang của bệnh nhân sẽ bị xoắn khuẩn phá hủy, gây ra 1 số bệnh nguy hiểm như: viêm màng não, giang mai tim mạch … có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ về biểu hiện bệnh giang mai ở nam. Hi vọng nó có thể giúp bạn nhận biết và điều trị căn bệnh này 1 cách kịp thời .

Nên làm gì khi có những biểu hiện bệnh giang mai ở nam?

Ngay khi thấy những dấu hiệu bệnh giang mai giai đoạn đầu, các bạn nên tìm đến phòng khám nam khoa nào tốt nhất ở Hà Nội và nhanh chóng khám chữa bệnh.

Với Liệu pháp Đông – Tây y kết hợp, các bác sĩ Phòng khám nam khoa Đông Phương có thể hỗ trợ điều trị giang mai ở nam giới cực kỳ hiệu quả. Trong đó, Tây y trị liệu bệnh trên cơ sở y học hiện đại, Đông y bổ trợ cho tây y, làm tăng cường sức khỏe, sức đề kháng của người bệnh.

Trị liệu tây y: Phương pháp này ứng dụng tính kháng viêm là chính, chủ yếu dành cho giang mai giai đoạn đầu với Penicillin cùng với các loại thuốc kháng sinh khác.

Kiểm tra định kì: 3 tháng đầu, mỗi tháng kiểm tra phản ứng huyết thanh. Sau đó mỗi 3 tháng kiểm tra 1 lần, tất cả 3 lần, cuối 2 năm kiểm tra lại 1 lần nữa. Cuối năm thứ nhất kiểm tra dịch tủy não. Nếu phản ứng huyết thanh là âm tính, không có triệu chứng, tức là bệnh đã khỏi.

Trị liệu đông y: Trị liệu chủ yếu là bổ dưỡng khí. Thuốc đông y ngoài tác dụng hỗ trợ, có thể nâng cao miễn dịch, trị liệu hiệu quả.

Lời khuyên: Dù biểu hiện bệnh giang mai ở nam không dễ phát hiện và thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác nhưng vì tính chất nguy hiểm của nó, các bạn nhất định phải chú ý từng biến đổi nhỏ nhất của cơ thể để tiến hành điều trị. Bên cạnh đó, hãy duy trì lối sống lành mạnh, tích cực để phòng tránh bệnh xã hội triệt để.