Bệnh xã hội

Sùi mào gà có lây qua nước bọt không

09/06/2018 - 129 share
sùi mào gà có lây qua nước bọt không

Bạn đã biết là bệnh sùi mào gà rất nguy hiểm và cũng rất dễ lây. Đi ra ngoài đường, ở chốn đông người, đâu biết được ai là người bị bệnh mà tránh. Có khi tiếp xúc, mặt đối mặt nói chuyện với nhau mà cũng không biết được. Điều đó khiến bạn phải nghĩ đến một vấn đề: Sùi mào gà có lây qua nước bọt không? Đâu là sự thật?

Từ lâu, người ta đã cảnh báo: sùi mào gà là bệnh xã hội có thể lây truyền theo nhiều con đường khác nhau như: quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung đồ với người bị bệnh (quần lót, khăn tắm, bồn cầu…). Trong số các trường hợp bị bệnh, phần lớn là bị ở cơ quan sinh dục nhưng cũng có một số trường hợp bệnh biểu hiện ở những vị trí khác, trong đó có người bị sùi mào gà ở miệng.

sùi mào gà có lây qua nước bọt không

Sùi mào gà có lây qua nước bọt không?

Sùi mào gà được biết đến là căn bệnh xã hội nguy hiểm, dễ truyền nhiễm, nó có thể tồn tại ngoài môi trường trong thời gian dài ngay cả khi không có vật chủ để gây bệnh. Ngày nay ngoài con đường quan hệ tình dục, các nhà khoa học còn phát hiện ra con đường từ mẹ sang con, đường tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở hay sử dụng chung những đồ dùng cá nhân cũng là nguyên nhân gây ra bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm rõ cụ thể và chính xác những thông tin này, có rất nhiều người thậm chí còn không biết gì về bệnh. Bởi vậy nên ngoài Như cũng có rất nhiều bạn đặt câu hỏi dạng: Sùi mào gà có lây qua nước bọt không?

Với thắc mắc này, chuyên gia phòng khám chúng tôi xin được khẳng định là có. Bởi ngoài tồn tại và phát triển trên da, virus HPV cũng có thể sống trong môi trường nước bọt. Minh chứng điển hình nhất cho trường hợp này là những bệnh nhân bị sùi mào gà ở miệng, ở họng và ở môi. Để giúp Như cũng như mọi người có cái nhìn toàn diện hơn về con đường gây ra bệnh sùi mào gà ở miệng. Chúng tôi mời bạn tham khảo những thông tin bên dưới:

Oral sex: Để tìm kiếm cảm giác mới lạ trong cuộc yêu, đã có rất nhiều tư thế lạ được ra đời, phổ biến nhất là tư thế quan hệ bằng miệng. Tuy nhiên ít ai biết rằng, đây cũng là tư thế tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm nhiều căn bệnh xã hội. Điển hình nhất là bệnh sùi mào gà. Trong quá trình quan hệ virus HPV gây ra bệnh có thể truyền từ âm đạo, dương vật của đối phương sang miệng của mình hoặc theo đường nước bọt truyền từ miệng của mình sang âm đạo, dương vật của đối phương.

Hôn môi: Ngoài con đường Oral sex thì hôn môi cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh sùi mào gà ở miệng. Việc tiếp xúc trực tiếp giữa da – da, miệng – lưỡi, có thể khiến nước bọt của người bệnh di chuyển sang miệng của người lành và mang theo virus HPV. Trong trường người lành bị nẻ môi, viêm lợi hoặc viêm họng thì nguy cơ nhiễm bệnh còn tăng lên gấp bội.

Sử dụng chung đồ dùng cá nhân: Dù ít gặp hơn 2 trường hợp còn lại, nhưng không có nghĩa là virus HPV gây bệnh sùi mào gà không lây qua con đường sử dụng chung vật dụng cá nhân. Cụ thể, bạn vẫn có thể bị virus HPV tấn công nếu dùng chung bàn chải đánh răng, khăn mặt, cốc uống nước… Với người bệnh. Số ít trường hợp bệnh còn có thể lây truyền thông qua việc ăn uống chung, do trong quá trình ăn uống nước bọt của người bệnh bị dính lên đũa và di chuyển vào thức ăn.