Sùi mào gà

Sùi mào gà ở trẻ em

23/06/2018 - 129 share
sui-mao-ga-o-tre-em

Chúng ta thường có lối suy nghĩ rằng, bệnh sùi mào gà chỉ xuất hiện ở người trưởng thành – những người đã tham gia vào các hoạt động tình dục. Tuy nhiên trên thực tế, trẻ em cũng có thể là đối tượng bị sùi mào gà. Tại sao lại như vậy? Sùi mào gà ở trẻ em có gì khác so với người trưởng thành?

Sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là một bệnh lý với biểu hiện điển hình bao gồm sự xuất hiện của các mụn rộp mọc trên vùng sinh dục. Các mụn rộp này ban đầu nhỏ sau to lên, cùng với các mụn sùi mới tạo thành chùm nhìn như mào gà hoặc hoa súp lơ. Bên trong các mụn sùi có mủ, chỉ một lực nhẹ chạm vào cũng có thể vỡ ra gây đau đớn. Các bác sỹ cho biết, nguyên nhân mắc phải sùi mào gà do human papilloma virus (HPV) xâm nhập vào cơ thể.

Sùi mào gà ở trẻ em có gì khác với sùi mào gà ở người trưởng thành?

Theo các bác sỹ, có một vài sự khác biệt đáng kể giữa trẻ em và người trưởng thành khi mắc sùi mào gà. Cụ thể, khi trẻ em nhiễm phải virus do tiếp xúc trực tiếp/gián tiếp với dịch mủ, thời gian ủ bệnh thường ngắn hơn người trưởng thành do sức đề kháng kém hơn. Một số trẻ trong vòng 1 tuần đã có thể chuyển sang giai đoạn phát bệnh, một số trẻ giai đoạn ủ bệnh có thể dài hơn, từ vài tuần cho đến vài tháng.

sui-mao-ga-o-tre-em

Mối lo lắng của cha mẹ về bệnh sùi mào gà ở trẻ em

Khi phát bệnh, trên vùng da nhiễm virus, chẳng hạn như ở miệng, tay chân,… sẽ xuất hiện các mụn với kích thước rất nhỏ, hơi nhô trên bề mặt da. Về sau, các mụn sùi phát triển to ra, chứa mủ, nếu có ngoại lực tác động sẽ bị vỡ, có thể gây đau đớn.

Sùi mào gà ở trẻ em cần được điều trị sớm nhằm phòng ngừa nguy cơ lây lan virus sang những người xung quanh và những ảnh hưởng về mặt tâm lý, sức khỏe. Tùy thuộc mức độ triệu chứng, vị trí xuất hiện và cơ địa của mỗi trẻ mà các bác sỹ có thể chỉ định các phương pháp điều trị khác nhau, bao gồm: Dùng thuốc bôi tại chỗ, đốt điện, đốt laser hoặc can thiệp phẫu thuật.

Điều quan trọng, trẻ cần được đưa đến các cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ y bác sỹ kinh nghiệm thăm khám, chẩn đoán, điều trị thích hợp. Việc chú ý tới trẻ và phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh sùi mào gà là điều rất cần thiết mà người lớn cần quan tâm nhằm có hướng chữa sùi mào gà cho trẻ em kịp thời nhất.