Bệnh xã hội

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới

07/06/2018 - 129 share
triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới

Xin chào các bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi, đã có vợ và 2 con. Trong chuyến công tác vừa qua, do xa nhà nên tôi và cậu đồng nghiệp rủ nhau đi massage. Tính từ hôm đó đến nay đã 3 tuần rồi, mặc dù đã sử dụng “áo mưa” nhưng không hiểu sao hiện nay ở bộ phận sinh dục của tôi có xuất hiện các đốm viêm loét lõm, hình tròn có màu hồng tươi,khi lấy tay sờ vào thì thấy ráp cứng như sụn, nhưng tôi không cảm thấy đau, ngứa. Khi search các biểu hiện đó trên internet thì tôi giật mình khi thấy các website đều nói đó là triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới. Hiện nay tôi đang rất lo lắng và không dám kể lại với ai, tôi đã mấy đêm mất ăn mất ngủ rồi. Rất mong các bác sĩ tư vấn cho tôi, tôi phải làm gì bây giờ al. Tôi xin cảm ơn ( Hoàng Sơn, 35 tuổi, Hà Nam )

Xin chào bạn Sơn, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng các bác sĩ chúng tôi khi tâm sự điều thầm kín của bản thân, về việc bạn đi “mát xa mát gần” không lành mạnh như vậy, trong khi bạn đã có gia đình thì đó là điều chúng tôi không khuyến khích, bởi các dịch vụ như vậy thường là nguyên nhân dễ lây nhiễm các bệnh xã hội và các tệ nạn khác.

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là bệnh xã hội do xoắn khuẩn giang mai gây nên, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Bệnh giang mai thường lây lan qua đường tình dục và có thể bắt gặp ở cả nam và nữ giới. Trong phạm vi bài viết này, các bác sĩ sẽ giới thiệu với các bạn về triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới.

Bạn biết đấy, việc nắm bắt triệu chứng của bệnh giang mai nói riêng hay bất kì bệnh gì, là điều rất cần thiết đối với người bệnh và ngay cả những người không bị bệnh. Đối với người bệnh, nắm được các triệu chứng giang mai sẽ giúp sớm phát hiện và có hướng điều trị kịp thời. Đối với người không bị bệnh, việc nhận biết triệu chứng bệnh giang mai sẽ giúp bạn nhận diện người mắc bệnh và có cách phòng tránh lây nhiễm phù hợp. Sự thiếu hiểu biết về triệu chứng bệnh sẽ làm ta chủ quan, chỉ đến khi bị lây nhiễm, sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng mới phát hiện ra, khiến cho việc điều trị sẽ rất khó khăn, thậm chí là không thể cứu chữa và dẫn đến tử vong.

triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới

Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới

Các triệu chứng của bệnh giang mai có thể thay đổi theo từng giai đoạn của nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, các giai đoạn có thể chồng chéo lên nhau, và các triệu chứng có thể không nổi lên một cách bình thường.

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu của bệnh giang mai được đặc trưng bởi tổn thương là những vết loét xảy ra tại khu vực bị nhiễm vi khuẩn giang mai. Ở nam giới, tổn thương thường được tìm thấy phần đầu của dương vật, xung quanh hậu môn, lưỡi và môi. Những tổn thương này thường là nhỏ, tròn và chắc được gọi là săng giang mai. Hầu hết những người mắc bệnh giang mai chỉ có một săng, nhưng một số có thể có nhiều. Săng giang mai thường biến mất trong một khoảng thời gian 6 tuần mà không cần điều trị. Nhưng điều này không có nghĩa là nhiễm trùng đã được giải quyết. Vì vậy, nếu người bệnh không được điều trị kịp thời, bệnh giang mai sẽ tiếp tục giai đoạn tiếp theo của nó.

Thời gian của những lần xuất hiện: Săng giang mai thường xuất hiện khoảng 3-6 tuần sau khi nhiễm vi khuẩn giang mai. Đối với một số người, nó có thể mất 10-90 ngày để săng giang mai xuất hiện.

Phương thức lây truyền/khả năng lây lan: Tiếp xúc trực tiếp với săng giang mai tại vùng da hoặc niêm mạc của người bệnh.

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn hai

Ít hoặc vài tuần sau khi săng đã biến mất, bệnh giang mai gây nên một phát ban đỏ hoặc nâu đỏ có tính cục bộ hoặc lan tràn đến toàn bộ cơ thể. Hầu hết mọi phát ban giang mai ở lòng bàn tay và lòng bàn chân của người bệnh. Không giống như hầu hết các phát ban da khác, phát ban giang mai không bị ngứa. Sự xuất hiện của phát ban đó chỉ ra rằng các vi khuẩn giang mai đã xâm nhập vào máu, và đang lan rộng khắp cơ thể và nhân rộng nhanh chóng. Và đây là lý do tại sao, phát ban có thể kèm theo các triệu chứng khác như:

– Sưng hạch bạch huyết; thường ở vùng bẹn, và cũng trong vùng cổ và nách

– Sốt

– Chán ăn, đi kèm với giảm cân

– Mệt mỏi

– Rụng tóc

– Đau cơ

Lưu ý: Ở một số người, phát ban giang mai có thể là quá mờ nhạt để nhận biết, và do đó nó có thể không được chú ý như săng giang mai.

Thời gian của những lần xuất hiện: Phát ban giang mai có thể xảy ra từ 2-10 tuần sau khi một săng đã lành.

Phương thức lây truyền/khả năng lây lan: Chạm vào bất kỳ phần nào của ban đều có thể truyền bệnh. Giang mai lây nhiễm nhiều nhất trong giai đoạn này.

Giai đoạn tiềm ẩn

Trong giai đoạn này, vi khuẩn giang mai đi vào một “chế độ ẩn”, và bệnh nhân có thể vẫn còn triệu chứng trong khoảng một năm. Mặc dù hiện diện trong cơ thể nhưng bệnh giang mai là không rõ ràng và đó là lý do tại sao nó được gọi là “bệnh giang mai tiềm ẩn”. Đối với một số người, thời gian tiềm ẩn có thể kéo dài 5-10 năm hoặc thậm chí 20 năm. Nếu không được điều trị ở giai đoạn này, bệnh giang mai bắt đầu làm hỏng cơ quan nội tạng của cơ thể và chuyển sang cuối cùng của nó và là giai đoạn nghiêm trọng nhất.

Lưu ý: Do bản chất của nó không có triệu chứng nên là rất khó phát hiện dấu hiệu giang mai ở giai đoạn này. Nó chỉ có thể được chẩn đoán việc thực hiện các xét nghiệm máu.

Thời gian của những lần xuất hiện: bệnh giang mai tiềm ẩn có thể bắt đầu 2-30 năm sau khi tiếp xúc đầu tiên với vi khuẩn giang mai.

Phương thức lây truyền/khả năng lây lan: Trong giai đoạn tiềm ẩn sớm nguy cơ lây truyền bệnh cho người khác là rất thấp hoặc không lây.

Giai đoạn cuối

Giai đoạn cuối này thường xảy ra ở 15% bệnh nhân mắc giang mai. Giai đoạn này, bệnh giang mai bắt đầu lây lan sang bất kỳ phần nào của cơ thể bao gồm các cơ quan như:

– Tim và mạch máu: gây bệnh tim, đột quỵ.

– Mắt: gây mù lòa.

– Dây thần kinh: gây tê liệt.

– Não: gây mất trí nhớ, mất trí nhớ, mất phối hợp.

– Bệnh xương và khớp.

– Vấn đề về gan.

Thời gian của những lần xuất hiện: 10-20 năm sau khi tiếp xúc ban đầu với nhiễm trùng.

Phương thức truyền/khả năng lây lan: Bệnh giang mai không lây truyền khi đi vào giai đoạn cuối.

Qua đây, bạn đã có thể hiểu được mức độ nguy hiểm của bệnh. Do đó, việc phát hiện sớm và chữa trị kịp thời là rất quan trọng trong việc điều trị bệnh giang mai ở nam giới.